Giới thiệu về Asp.net core Framework và mô hình MVC

0 Comments

1. Asp.net Core Framework.

Asp.net Core Framework

Asp.net Core Framework và mô hình Mvc

Asp.net core là một Framework được phát triển bởi Microsorft để xây dựng các ứng dụng Web, API và các dịch vụ siêu nhỏ. Asp.net core sử dụng các mô hình chủ yếu như: MVC (Model – View – Controller), Dependencey injection và một đường dẫn yêu cầu đã bao gồm phần mềm trung gian. Đây là một Framework mã nguồn mở được với cộng đồng một cộng đồng lớn.

Asp.net Core chạy tương tự như máy ảo của Java (JVM) hoặc trình thông dịch Ruby. Chúng ta có thể xây dựng nên một ứng dụng Asp.net Core trên một số ngôn ngữ (C#, Visual Basic hay F#), trong đó C# là ngôn ngữ phổ biến nhất đang được sử dụng và đó cũng là sự lựa chọn của tôi.

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn  Framework Web cho những nhà phát triển web (Node/Express, Spring, Ruby On Rails, Django, Laravel,…) nhưng tại sao chúng ta lại chọn Asp.net Core, dưới đây là những ưu điểm nổi bật mà Asp.net core đem lại:

  • Về tốc dộ: Asp.net core được đánh giá là rất nhanh, vì mã .NET đã được biên dịch nên nó thực thi nhanh hơn nhiều so với các ngôn ngữ thông dịch như JavaScript hay Ruby. Ngoài ra Asp.net Core cũng tối ưu hóa các tác vụ đa luồng và bất đồng bộ qua đó cho thấy sự cải thiện tốc độ lên tới 5-10 lần so với Node.js
Tốc độ thực thi nhanh

Tốc độ thực thi nhanh

  • Về hệ sinh thái: Asp.net core là một framework mới nhưng .Net đã có từ rất lâu, thể hiện rõ điều đó ta có thể thấy hàng ngàn package có sẵn trên NuGet (một trình quản lý package của .Net).
Hệ sinh thái .NET

Hệ sinh thái .NET

  • Về bảo mật: Được xây dựng bởi Microsoft nên vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu và với Asp.net core chúng được xây dựng để bảo mật ngay từ đầu. Asp.net Core xử lý các công việc như vệ sinh dữ liệu đầu vào, ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo yêu cầu giữa các trang Web (CSRF).
Bảo mật trong Asp.Net core

Bảo mật trong Asp.Net core

2. Mô hình MVC:

MVC là mô hình để xây dựng các ứng dụng Web được sử dụng trong hầu hết các Framework Web như Ruby On Rails và Express cùng với các framework frontend Javascript như Angular. Các ứng dụng di động trên Android và IOS cũng sử dụng một biến thể của MVC.

Như tên gọi đã thể hiện, MVC gồm 3 thành phần: Model, View, Controller.

  • Controller: Xử lý các yêu cầu đến từ máy khách hoặc trình duyệt web và đưa ra tiến trình tiếp theo.
  • View: là các template (thường là Html và một ngôn ngữ tạo template như Handlebars, Pug, Razor), đây là nơi nhận dữ liệu và hiển thị dữ liệu cho người dùng.
  • Models: Chứa dữ liệu được thêm vào view, hoặc dữ liệu được nhập bới người dùng.

 

Mô hình phổ biến cho mã MVC:

  • Controller nhận một yêu cầu và tìm kiếm một số thông tin trong cơ sở dữ liệu.
  • Controller tạo một model với thông tin gắn nó vào một view.
  • View được kết xuất và hiển thị trên trình duyệt của người dùng.
  • Người dùng gửi một yêu cầu mới tới bộ điều khiển và lặp lại các bước trên.

 

Trên đây là bài giới thiệu sơ lược về framework Asp.net Core và mô hình Mvc, hy vọng chúng hữu ích cho các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp từ phía các độc giả!

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *