Máy chủ vật lý vs VPS: Những điều cần biết

0 Comments

Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa máy chủ thực và máy chủ ảo (VPS hay VM) từ góc nhìn của khách hàng. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng để làm rõ những khái niệm cũng như nêu bật các ưu điểm nhược điểm của cả hai. Hy vọng rằng, điều này sẽ giúp các cá nhân và công ty đưa ra quyết định tốt hơn khi mua một máy chủ.

Máy chủ vật lý (Dedicated Server) là gì?


Là một máy chủ (máy tính vật lý) mà trên đó chạy một Hệ điều hành, như Windows hoặc Linux như trên bất kỳ máy tính (PC) nào khác. Máy chủ vật lý giống như máy tính để bàn ở hầu hết các phương diện, ngoại trừ 1 số tính năng mà máy tính để bàn thiếu như nguồn cung cấp điện dự phòng, raid controllers, nhiều card mạng, … Máy chủ vật lý có kích thước lớn hơn với nhiều thành phần mạnh mẽ hơn. Vì vậy máy chủ được đặt ở không gian riêng gọi là rack (giá đặt). Hầu hết các máy chủ có hai hoặc nhiều CPU vật lý với nhiều core trên mỗi CPU.


Máy chủ ảo (VPS hay VM) Là gì?


Để mọi người hiểu khái niệm về máy chủ ảo, chúng ta cần giải thích một chút về cách nền tảng ảo hóa hoạt động.

Hypervisor – Một hệ điều hành hoặc một phần mềm mà nó mô phỏng môi trường máy tính nơi các máy ảo được tạo và chạy trên đó. Khi một Hypervisor được cài đặt trên máy chủ vật lý, tài nguyên của máy chủ vật lý được phân phối đều giữa các máy ảo, do đó một máy chủ vật lý có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo.

Khi một máy ảo được tạo, nó hoạt động giống như bất kỳ máy tính nào khác, bạn có thể bật nó lên và tải một hệ điều hành. Hệ điều hành sau đó bị “lừa” nghĩ rằng nó được chạy trên một máy tính vật lý. Mỗi máy ảo có phần cứng ảo của riêng nó. VM có CPU, RAM, ổ cứng và card mạng riêng.


Các ưu và nhược điểm của Máy chủ vật lý và Máy chủ ảo


Bây giờ chúng ta đã hiểu khái niệm về các máy chủ ảo, chúng ta có thể so sánh chúng từ quan điểm của khách hàng.

Nhược điểm máy chủ Vật lý

Đắt hơn nhiều so với máy chủ ảo (VPS)

Đơn giản chỉ vì các tài nguyên cần thiết để chạy và duy trì một máy chủ vật lý, chúng đắt hơn nhiều.

Khó quản lý hơn

Các máy chủ vật lý thường khó quản lý hơn nhiều. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta phải phục hồi trong trường hợp Máy chủ bị “tèo”. Cũng giống như mọi máy khác, sẽ có một ngày vì một số lý do máy chủ sẽ “chết”. Trong những trường hợp này, khôi phục từ bản sao lưu là một cơn ác mộng thực sự vì máy chủ sẽ cần phải được cài lại từ đầu trên máy chủ mới và sau đó dữ liệu sẽ phải được khôi phục từ bản sao lưu. Đối với các hệ thống sản xuất quan trọng, điều này có nghĩa là mất ít nhất 8 giờ hoặc nhiều hơn để khôi phục. Để ngăn chặn điều này, các công ty tạo ra các cụm (cluster) gồm hai hoặc nhiều máy chủ, nhưng tất nhiên, điều này sẽ chỉ làm tăng chi phí.

Ít khả năng mở rộng hơn

Nó gần như không thể nâng cấp máy chủ vật lý mà không có thời gian chết. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc nâng cấp trong tương lai cho một máy chủ chuyên dụng sẽ phải được tính đến từ khi đặt hàng mua chúng. Nếu không, việc nâng cấp sau này là không thể dẫn đến phải mua máy chủ hoàn toàn mới. Việc này cũng ngay lập tức dẫn đến việc di chuyển dịch vụ không có kế hoạch và do đó làm phát sinh thời gian ngừng hoạt động của dịch vụ ngoài dự kiến.


Ưu điểm máy chủ vật lý

Mạnh mẽ hơn máy chủ ảo

Đây là lý do duy nhất tại sao ai đó sẽ cần phải đặt hàng một máy chủ chuyên dụng. Vì vậy, hãy đối mặt với nó, nếu chúng ta có một máy chủ vật lý với 8 GB RAM và CPU lõi kép và tạo bản sao máy ảo chính xác với cùng các thông số, máy chủ vật lý sẽ cung cấp kết quả tốt hơn nhiều. Đó là bởi vì các máy chủ vật lý sẽ không bị chia sẻ tài nguyên.


Nhược điểm máy chủ ảo

Hiệu suất thấp hơn so với các máy chủ chuyên dụng

Như đã được giải thích trước đó, các máy ảo cung cấp hiệu suất hơi kém hơn so với các máy chủ vật lý vì một số lý do. Chủ yếu là lý do là một nút cổ chai về hiệu suất giữa máy ảo và Hypervisor (nền tảng ảo hóa). Trong hầu hết các trường hợp nhược điểm này có thể dễ dàng được giải quyết bằng cách tạo các cụm (cluster) gồm ba hoặc nhiều máy chủ ảo. Cuối cùng, với công nghệ ổ SSD đi vào hoạt động, hiệu suất của các máy ảo đã được tăng lên rất nhiều.


Ưu điểm máy chủ ảo

Rẻ hơn một máy chủ chuyên dụng

Các máy chủ vật lý nơi các máy ảo được đặt có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo. Các tài nguyên sau đó được chia sẻ giữa các máy ảo vì vậy làm giảm đáng kể giá thành của chúng.

Quản lý đơn giản

Đây chính là lợi thế lớn nhất mà các máy ảo có trên các máy chủ vật lý. Một VM dễ quản lý hơn một máy chủ vật lý. Ví dụ, khi cài đặt một máy chủ vật lý phải thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng phần cứng và thiết bị ngoại vi của máy chủ và xác minh rằng chúng đang hoạt động chính xác. Nếu một cái gì đó không hoạt động như dự định, các trình điều khiển bổ sung nên được cài đặt và cấu hình. Khi một VM được triển khai, VM sẽ lấy các trình điều khiển của nó từ máy chủ mẹ, do đó VM đã sẵn sàng để làm việc ngay lập tức. Và đây chỉ là một trong nhiều ví dụ.


Sao lưu và phục hồi được đơn giản hóa

Trường hợp trên mỗi máy chủ vật lý, phải khai báo các file hay thư mục cần backup trên ứng dụng của nó và những gì nên hoặc không nên được sao lưu. Đối với các máy ảo, các bản sao lưu toàn bộ các máy ảo được thực hiện. Khi xảy ra lỗi vì bất kỳ lý do nào, các bản sao lưu này đã sẵn sàng để khôi phục ngay lập tức và toàn bộ VM được khôi phục. Rõ ràng là trong những trường hợp như vậy, thời gian ngừng hoạt động được giảm đáng kể.


Khả năng mở rộng và linh hoạt

Không phải dừng dịch vụ để thực hiện nâng cấp: RAM, CPU, dung lượng ổ cứng, …


Sự lựa chọn hoàn hảo để lưu trữ bất kỳ dịch vụ web nào

Cho dù đó là một blog nhỏ hay một mạng xã hội lớn với hàng ngàn khách truy cập mỗi ngày, VPS có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với tải. Nếu cần, nhiều VPS hơn có thể nhanh chóng và dễ dàng được thêm vào một cụm phục vụ các khía cạnh khác nhau của dịch vụ web.


Máy chủ ảo hay máy chủ vật lý phù hợp với doanh nghiệp của tôi?

Câu trả lời ngắn gọn là: 99,9% VPS là một lựa chọn tốt hơn.

Công nghệ Ảo hóa đang ngày càng tốt hơn. Hầu như tất cả các công ty trên toàn thế giới đã áp dụng ảo hóa lên đến một mức độ nào đó. Trừ khi bạn cần sức mạnh thực sự của một máy chủ chuyên dụng và bạn cũng có một ngân sách lớn, còn lại không có lý do nào khác để người ta không nên chọn một VPS. Một VPS, đặc biệt là nếu kết hợp với sử dụng ổ SSD, là nhanh chóng, an toàn và dễ quản lý.

Nguồn: Tổng hợp và lược dịch bởi vnCloud

Tất nhiên, cho dù bạn quyết định sử dụng một VPS hay một máy chủ chuyên dụng (dedicated server), bạn chỉ cần đơn giản yêu cầu chuyên gia của chúng tôi thiết lập máy chủ cho bạn. Họ luôn sẵn sàng 24 × 7 và sẽ thực hiện yêu cầu của bạn ngay lập tức.

P/S. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên các mạng xã hội bằng cách sử dụng các nút ở bên trái hoặc đơn giản là để lại comment dưới đây. Xin cảm ơn!

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *