Backup là gì? Tầm quan trọng của Backup dữ liệu

0 Comments

Ngày nay, các hacker ngày càng tinh vi, chúng có thể tấn công và đánh cắp dữ liệu của bạn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, dù dữ liệu website thông thường hay dữ liệu được bảo mật thì bạn cũng nên backup chúng thường xuyên để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Mặc dù mọi người đều biết vậy nhưng không phải ai cũng backup dữ liệu thường xuyên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu backup dữ liệu là gì và tầm quan trọng của backup dữ liệu.

Backup là gì?

Backup là hình thức sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trong máy tính về một nơi an toàn. Người backup phải đảm bảo rằng nơi lưu trữ dữ liệu của họ sẽ không bị tấn công hay đánh cắp. Khi nguồn dữ liệu chính bị xâm hại hoặc xâm nhập thì bạn vẫn có thể restore lại dữ liệu và đảm bảo rằng dữ liệu chính của bạn vẫn được lưu trữ đầy đủ.

Tầm quan trọng của backup dữ liệu

Càng ngày, người ta càng quan trọng việc backup dữ liệu. Vì sao vậy, đơn giản là vì các hacker có thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn bất kỳ lúc nào, chúng sẽ mã hóa hoặc đánh cắp toàn bộ dữ liệu của bạn. Một số trường hợp các hacker sẽ yêu cầu bạn trả tiền chuộc để có thể nhận lại dữ liệu. Một số trường hợp khác dữ liệu của bạn sẽ một đi không trở lại, có nghĩa là các hacker chỉ vô tình tấn công. Dù rơi vào trường hợp nào thì người chịu mất mát lớn nhất vẫn là chủ sở hữu dữ liệu.

Phòng khi vô ý xóa mất dữ liệu

Trong những trường hợp khẩn cấp, như website đang bị hacker xâm nhập chẳng hạn. Bạn lúng túng và lỡ xóa mất dữ liệu vô cùng quan trọng. Nếu lúc đó bạn không kịp backup hoặc không có bảng backup dữ liệu trước đó thì rất có thể bạn phải tạo lại dữ liệu hoặc chấp nhận việc mất dữ liệu vĩnh viễn.

Phòng khi hacker mã hóa dữ liệu

Các hacker vô cùng tinh vi, đối với những website hay tập tin thông thường, họ hoàn toàn có thể mã hóa chúng thành những định dạng khác và bạn sẽ không thể nào khôi phục lại được. Những lúc đấy, một bản backup sẽ là cứu tinh cho những dữ liệu quan trọng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Phòng khi nhà cung cấp server gặp sự cố

Một số người thuê server từ một bên thứ 3 và phó mặc cho bên đấy bảo vệ dữ liệu của mình. Tuy nhiên, đây là một việc làm cực kỳ nguy hiểm vì server của một bên thứ ba cũng có thể bị tấn công và mã hóa dữ liệu bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên backup dữ liệu lên đám mây thường xuyên. Đồng thời bạn nên theo dõi tình trạng của dữ liệu đó, nếu dữ liệu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với một bên thì vẫn còn bên còn lại.

Khi bạn nghi ngờ có tình huống đánh cắp dữ liệu xảy ra từ nội bộ công ty

Các hacker không chỉ đến từ bên ngoài mà còn đến từ nội bộ bên trong công ty. Chính vì vậy, bạn cần có sự đề phòng nhất định đối với những người chủ chốt biết nơi bạn lưu trữ dữ liệu, user, password của công ty.

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *