Flutter trong phát triển ứng dụng di động

0 Comments

Giới thiệu về Flutter

Flutter là gì? Flutter có phải một sự lựa chọn tốt cho mobile app? Trong bài viết lần này, bạn sẽ tìm hiểu được một số kiến thức cơ bản về flutter trong phát triển ứng dụng.
Flutter là một SDK của Google dành cho mobile app, là sự kết hợp của một framework, widgets và tools, giúp cho lập trình viên có thể xây dựng giao diện mobile đẹp hơn, dễ dàng hơn trên cả 2 nền tảng IOS và Android. Mình đã tìm hiểu về nó và thực sự Flutter hỗ trợ rất nhiều class cơ bản giúp cho việc build UI và code cũng không quá khó hiểu cho người mới bắt đầu.
Bên cạnh đó, Flutter cũng được coi như là một mã nguồn mở, và nó hoàn toàn miễn phí, được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình dart – một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dễ tiếp cận cho beginer. Do hỗ trợ rất nhiều widgets để build UI Mobile, với flutter bạn có thể dễ dàng build một app với giao diện đẹp, bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Tại sao Flutter lại lọt top 7 công cụ khuyên dùng cho mobile app ?

1. Viết code nhanh hơn

Với dev, Flutter thực sự là một công cụ “nhanh và tiện lợi hơn”, chúng ta có thể thay đổi code và chỉ cần save lại là có thể thấy được ngay sự thay đổi trên giao diện mà không cần phải khởi động lại emulator. Kĩ thuật đó được gọi là hot-reload, giúp bạn thêm thuộc tính, debug và fix bug và trải nghiệm app nhanh hơn sau chỉ vài mili giây.

Hot-reload thực sự rất hữu dụng cho mobile dev, nó giúp cho việc thiết kế và test tiết kiệm thời gian hơn, có thể hiện trực tiếp ngay trên UI.

2. Một lần code cho hai nền tảng

Dev chỉ cần code một lần để app chạy trên hai nền tảng Android và IOS, thực sự rất tiện phải không nào ? Flutter không phụ thuộc vào nền tảng, với vì nó được thiết kế riêng, và kết quả là bạn có app tương tự trên cả hai nền tảng.

3. Tiết kiệm thời gian cho việc test

Do việc có 2 app trên 2 nền tảng khác nhau, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để test. Bởi vì chỉ code một lần, nên dev cũng chỉ cần viết test tự động một lần mà thôi, thực sự tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

4. Xây dựng ứng dụng nhanh hơn

Ứng dụng flutter nhanh và mượt hơn, vì nó không phải xử lý quá nhiều khi cuộn trang, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về flutter, đọc thêm bài viết này nhé.

5. UI không bị thay đổi trên những thiết bị phiên bản cũ hơn

App của bạn sẽ có giao diện giống nhau trên bất cứ phiên bản nào của Android hay IOS. Sẽ không có thêm bất kì mức phí nào cho việc hỗ trợ thiết bị.

Bên cạnh nhiều ưu điểm như vậy, flutter có nhược điểm gì không? Qua một thời gian tìm hiểu, mình thấy được 2 nhược điểm chính:

1. Libraries và supports – không hỗ trợ nhiều cho phát triển native

Có rất nhiều thư viện hữu ích với rất nhiều chức năng nhưng Flutter vẫn còn mới và không phải chức năng nào bạn cần cũng có thể tìm thấy trong những thư viện  này. Điều này có nghĩa là việc build app của bạn sẽ tốn nhiều

2. Cộng đồng support chưa đủ lớn

Ở thời điểm hiện tại, flutter chưa được hỗ trợ rộng rãi trong các diễn đàn và cộng đồng support, cho nên bạn nếu là người mới bắt đầu có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc fix bug, maintain v.v..

Mặc dù vẫn còn một số nhược điểm nhưng bản thân mình thấy nó vẫn là một công cụ rất tốt để các bạn – những mobile dev tương lai có thể sử dụng cho các app android và ios của mình. Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt flutter và khởi tạo project flutter.

Cài đặt phần mềm cần thiết.

Đầu tiên, các bạn hãy download Flutter các bạn hãy chọn phiên bản phù hợp với cấu hình máy của mình nhé.
Tiếp đến cài đặt flutter, trước hết các bạn hãy tạo folder src trong flutter, sau đó tải flutter tại đây, chọn bản mới nhất rồi chọn folder src để lưu file flutter vào nhé.

Ta cần cài đặt biến môi trường cho flutter trước khi bắt đầu tạo project nhé, click chuột phải vào This PC (My Computer) sau đó chọn Properties -> Advance System Setting -> Environment Varialbles -> sau đó ở biến path, click chọn edit, sau đó thêm một biến dẫn đến folder bin trong file flutter của bạn, (với mình là C:\src\flutter\bin).
Tạo project flutter với Visual Studio Code, có 2 cách:
Cách 1. Mở visual studio code, cài đặt extension dart và flutter, sau khi cài xong, trong thanh công cụ chọn chọn View -> Command Palette, gõ Flutter: New Project và đợi chạy xong, phần code sẽ được chứa trong folder lib, và root file là main.dart (giống như App.js trong React Native)
Cách 2. Mở Android Studio -> New Flutter App -> phần flutter sdk các bạn chọn đường dẫn đến flutter trong ổ C, với mình là C:\src\flutter
Để chạy project flutter, mở main.dart sau đó chọn debug, VS sẽ hiển thị ra một số các emulator có sẵn (trong Android Studio và trước đó phải mở Android Studio trước).
Vậy là mình đã giới thiệu cơ bản về flutter và giới thiệu những bước cài đặt nó và cách tạo project, ở blog sau mình sẽ giới thiệu với các bạn về cách xây dựng giao diện flutter với những class đơn giản.

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *